Thực tế hiện nay là đa phần các bạn sinh viên ngành kế toán ra trường đều khó xin được công việc phù hợp đúng chuyên ngành mình học. Các bạn thường phải đi làm những công việc trái ngành như: bán hàng, nhân viên văn phòng… thậm chí có rất nhiều bạn phải xin làm công nhân ở các khu công nghiệp.

Trong bài viết này, kế toán Hà Nội xin chia sẻ với tất cả các bạn sinh viên ngành kế toán những kinh nghiệm, kỹ năng xin việc kế toán thành công. Hy vọng các bạn sẽ tìm được việc kế toán tốt nhất.

I. Lý do các bạn sinh viên khó xin được việc ngay

Khi tốt nghiệp cũng là lúc các bạn bước vào quá trình đi xin việc làm nhưng chỉ có 1 số ít là xin được việc còn lại phải làm trái ngành, lý do chính là:

Đầu tiên: các bạn sinh viên mới ra trường về mặt nghiệp vụ chuyên môn thì hầu như còn rất yếu, nhà tuyển dụng hỏi một số câu đơn giản về nghiệp vụ cũng không trả lời được.

Thứ hai : Kinh nghiệm xử lý chứng từ thực tế thì không có

Thứ ba : Chưa kịp cập nhật những thông tư, nghị định mới nhất về luật thuế cũng như luật kế toán mới nhất.

Do đó, các doanh nghiệp cũng không thể tuyển các bạn vào rồi mới đào tạo được, đặc biệt cũng không thể cho các bạn vào thực tập rồi để đi khắc phục và sửa lỗi mà các bạn gây ra được.

Đó là những vấn đề chung mà rất nhiều rất nhiều các bạn kế toán mới ra trường và doanh nghiệp đang gặp phải . Vậy các bạn sẽ phải làm gì để có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, để nâng cao nghiệp vụ kế toán của mình, để có kinh nghiệm thực tế? Đối với các bạn thì đó là 1 câu hỏi khó và gian nan. Nhưng đối với chúng tôi – Công ty kế toán hà nội thì chuyện đó hết sức đơn giản

II.Kỹ năng xin việc kế toán thành công

1. Nâng cao kiến thức, nghiệp vụ thực tế

Để tìm được công việc kế toán ngay sau khi vừa ra trường, các bạn hãy nâng cao nghiệp vụ kế toán của mình, cập nhật luật thuế mới nhất, trau dồi kinh nghiệm thực tế.

Trong thời gian các bạn đi thực tập khoảng 2 tháng, các bạn sẽ làm gì, sẽ học được gì hay các bạn chỉ lo làm báo cáo thực tập mà quên đi mất mình nên cần học những gì để sau này đi làm. Hay các bạn chỉ được giao những nhiệm vụ linh tinh không liên quan gì về kế toán như trực điện thoại hay tiếp tân …

Cũng trong khoảng thời gian 2 tháng đó các bạn có thể đăng ký 1 khóa học thực hành kế toán tổng hợp tại Công ty kế toán Hà Nội. Thứ nhất là để giải quyết vấn đề trước mắt: thực tập và báo cáo thực tập. Thứ 2 là để nâng cao nghiệp vụ và có kinh nghiệm thực tế.

Khi đăng ký khóa học này các bạn sẽ được giao cho 1 bộ hóa đơn chứng từ thực tế chưa được xử lý của doanh nghiệp đang hoạt động. Các bạn sẽ được hướng dẫn thực hành xử lý tất cả các nghiệp vụ đó như: Chi phí , giá thành , TSCĐ , khấu hao , tiền lương, giấy báo nợ, có , giấy ủy nhiệm chi. BHXH, xuất nhập khẩu , … Lồng ghép vào đó là nhiều tình huống thực tế hay xảy ra tại doanh nghiệp. Tiếp đó các bạn sẽ được thực hành kê khai thuế, lập báo cáo thuế, lên sổ sách, lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế cuối năm

Nói chung: Các bạn sẽ được hướng dẫn làm tất cả các công việc của 1 người kế toán tổng hợp thực thụ phải làm hàng ngày, hàng tháng, hàng năm

Khóa học chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, sau khi kết thúc các bạn sẽ nâng cao được nghiệp vụ kế toán của mình, trau dồi kinh nghiệm thực tế. Có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí kế toán khác nhau tại doanh nghiệp. Có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng

Ngoài ra sau khi học xong các bạn được cấp dấu xác nhận thực tập tại công ty, cung cấp tài liệu miễn phí làm báo cáo thực tập. Cấp chứng chỉ xác nhận tương đương 2 năm kinh nghiệm thực tế

2 . Chuẩn bị quá trình đi xin việc

Sau khi đã nâng cao được nghiệp vụ kế toán và có kinh nghiệm thực tế. Có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì tiếp theo đó là các bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc

Bộ hồ sơ xin việc là lời tự giới thiệu của bạn với nhà tuyển dụng, chỉ có các ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển mới được mời dự phỏng vấn. Vì vậy, bộ hồ sơ chính là căn cứ để nhà tuyển dụng quyết định xem có nên dành thời gian tìm hiểu kỹ hơn năng lực của bạn qua cuộc thi viết chuyên môn hay vòng phỏng vấn cá nhân hay không.

  •    Vậy làm thế nào để chuẩn bị được bộ hồ sơ xin việc hiệu quả?
  •    Trước tiên, bạn cần phải biết bộ hồ sơ xin việc, gồm những gì?
  •    Thông thường, bộ hồ sơ mà hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải chuẩn bị bao gồm:

1. Đơn xin việc

2. Bản thông tin cá nhân

3. Bản sao bằng cấp, chứng chỉ

4. Sơ yếu lý lịch có xác nhận

5. Giấy chứng nhận sức khỏe

Trong đó, đơn xin việc và bản thông tin cá nhân là cơ sở quan trọng nhất để nhà tuyển dụng xét duyệt một bộ hồ sơ có được đi tiếp hay không.

ĐƠN XIN VIỆC: CHẤP NHẬN HAY KHÔNG?

Có thể nói rằng, một hồ sơ xin việc có được chấp nhận hay không, phần lớn nhờ vào lá đơn xin việc, có người chỉ nhờ vào nó mà có việc làm mong muốn.

Viết đơn xin việc, bạn đừng điền theo mẫu có sẵn, không nhà tuyển dụng nào muốn đọc lá đơn này, trừ khi bạn xin làm những công việc hoàn toàn giản đơn.

Đơn xin việc có thể được viết tay hoặc đánh máy. Với nghề kế toán, nếu sở hữu một nét chữ đẹp, gọn gàng, bạn nên viết tay. Điều này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao, nhiều nhà tuyển dụng còn muốn thông qua nét chữ để đánh giá tính cách của bạn. Ngược lại, bạn nên đánh máy đơn xin việc, ngoại trừ việc ký tên người viết đơn.

Khi trình bày một đơn xin việc, về mặt hình thức, bạn cần lưu tâm những điều sau:

– Một đơn xin việc được phải được trình bày chỉ trên một trang giấy khổ A4, thường sử dụng font chữ times new roman, cỡ chữ 12-13pt, giãn dòng 1,3-1,5 line.

– Chỉ nên sử dụng một font chữ đồng nhất trong đơn xin việc, có thể gạch chân, bôi đậm hoặc in nghiêng để nhấn mạnh nội dung.

– Không được mắc lỗi chính tả, ngữ pháp.

Một đơn xin việc được viết như trên, rất khó để nhà tuyển dụng có thể chấp nhận qua vòng sơ loại hồ sơ.

Về mặt nội dung, một đơn xin việc thường được kết cấu thành 3 phần:

Phần thứ nhất: Mở đầu

Trên đây là phần mở đầu của hai lá đơn xin việc mắc phải lỗi mà không ít ứng viên xin việc gặp phải. Bạn nên nêu rõ tên người nhận đơn xin việc; đơn xin việc tốt nhất nên gửi cho cá nhân, trừ trường hợp công ty quy định là gửi về phòng nhân sự hoặc phòng tổ chức. Nếu được thì nên gửi cho người có toàn quyền quyết định tuyển dụng. Bạn cũng đừng bao giờ viết thông tin người nhận một cách chung chung như “giám đốc nhân sự”, hay “ông tổng giám đốc”, những người này không ngồi duyệt hồ sơ của bạn Nếu không biết tên của người nhận, hãy điện thoại hỏi công ty. Nếu công ty không cung cấp, hãy thử các cách khác như làm quen với các nhân viên hay tìm kiếm trên website công ty. Việc nêu rõ họ tên sẽ tăng tính trang trọng và làm cho người khác không xem đây là bức thư rác.

Dưới đây là phần mở đầu của một đơn xin việc mà bạn có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

**********

ĐƠN DỰ TUYỂN

Kính gửiBộ phận tuyển dụng Công ty cổ phần ABC

Tên tôi là: Đoàn Phú Gia                                Sinh ngày: 04/05/1991

Phần thứ hai: Nội dung

Đầu tiên, bạn sẽ phải nêu rõ vị trí dự tuyển và nguồn tiếp cận thông tin tuyển dụng.

   Thông qua website vieclam24h.com, tôi được biết Quý Công ty đang cần tuyển nhân viên kế toán, chức danh kế toán thanh toán. Sau khi nghiên cứu điều kiện và tiêu chuẩn tuyển dụng mà Quý Công ty đưa ra, tôi nhận thấy mình có đủ khả năng để ứng tuyển cho vị trí trên đây.

Phần lớn các đơn xin việc đều dừng lại ở đoạn giới thiệu như trên, mà thiếu hẳn phần trình bày sự hiểu biết của ứng viên về nhà tuyển dụng và sự nhiệt tâm của ứng viên đối với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hồ sơ của bạn hơn các ứng viên khác, nếu bạn biết thể hiện điều này trong một lá đơn xin việc.

   Thông qua website vieclam24h.com….. ứng tuyển cho vị trí trên đây. Tôi mong muốn được góp một phần công sức nhỏ của mình để cùng Quý Công ty trở thành nhà cung cấp hàng đầu ở thị trường bán lẻ Việt Nam. Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhiều cơ hội để phát triển là khao khát của tôi, bởi mục tiêu nghề nghiệp của tôi trong 3 năm tới là trở thành một kế toán tổng hợp.

Tuy nhiên, để thể hiện được điều này, bạn phải hiểu rõ về công ty dự tuyển, tìm hiểu được sứ mệnh mà công ty hướng tới là gì. Đồng thời, hãy thể hiện rõ khát vọng nghề nghiệp và mục tiêu trong tương lai của mình. Nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, hiện thực; vì vậy bạn không nên đề ra những mục tiêu quá cao như: “trở thành một CEO hay kế toán trưởng xuất sắc của một công ty lớn”.

Còn nếu là một doanh nghiệp mới thành lập, thậm chí không có trang web bạn có thể viết:

   Tôi mong muốn được góp một phần công sức nhỏ của mình để cùng Quý Công ty ngày càng phát triển thịnh vượng. Được làm việc tại Quý Công ty là mong muốn của tôi, bởi mục tiêu trong 3 năm tới của tôi là làm việc, tích lũy kinh nghiệm để trở thành một kế toán tổng hợp.

Đoạn kế tiếp, bạn sẽ trình bày về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng khác. Ở phần này, nhiều bạn nghĩ là phải đã từng đi làm ở vị trí tương đương mới là có kinh nghiệm. Tuy nhiên, những công việc bán thời gian bạn đã từng làm, chắc chắn sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc.

   Với kinh nghiệm 2 năm làm nhân viên bán hàng (…..) tại…… tôi đã giúp tôi hoàn thiện kỹ năng giao tiếp với khách hàng, đặc biệt là một số khách hàng khó tính….

Đặc biệt việc trải qua khóa học kế toán tổng hợp thực tế tại kế toán hà nội một cách nghiêm túc và cần mẫn là bạn đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thực tế của nghề nghiệp kế toán. Bạn có thể viết về kinh nghiệm của mình qua khóa học:

   Thêm vào đó, tôi đã hoàn thành khóa học thực hành kế toán tổng hợp tại kế toán hà nội đạt loại ….. Tôi được học thực hành bằng một bộ chứng từ thực tế của một doanh nghiệp với 3 mảng hoạt động thương mại, sản xuất, dịch vụ. Qua khóa học này, tôi biết cách lập hóa đơn, hoàn thiện chứng từ hợp lệ theo quy định của luật thuế và chuẩn mực kế toán, tôi biết cách lập sổ sách, báo cáo tài chính bằng phần mềm excel. Bên cạnh đó, tôi cũng có được kỹ năng làm việc thành thạo với phần mềm kế toán Misa  (Fast)….

   Trải qua khóa học thực hành tại kế toán hà nội tôi có được kỹ năng lập các báo cáotheo dõi công nợ phải thu hoặc phải trả cho từng khách hàng và các báo cáo tổng hợp công nợ phải thu, phải trả thành thạo.

Kinh nghiệm mà bạn đưa ra nên được hướng vào những yêu cầu của vị trí công việcmà nhà tuyển dụng đòi hỏi. Thêm vào đó, những kỹ năng mềm mà bạn có được thông qua việc tham gia các hội, nhóm đoàn thể cũng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Phần thứ ba: Kết thúc

   Tôi xin gửi kèm theo đây bộ hồ sơ dự tuyển đầy đủ theo quy định của Quý Công ty. Tôi hi vọng sẽ có cơ hội được gặp Ông/Bà tại một cuộc phỏng vấn gần đây để tôi có thể trình bày rõ hơn năng lực, trình độ và kinh nghiệm phù hợp với vị trí tuyển dụng là kế toán thanh toán tại Quý Công ty.

    Tôi xin chân thành cảm ơn Ông/Bà đã đọc hồ sơ và lắng nghe nguyện vọng của tôi!

 

                                                                          ………, ngày…. tháng …. năm 201…                                                

Điều cuối cùng bạn cần hết sức ghi nhớ khi viết một lá đơn xin việc, đó là dù viết gì đi chăng nữa, hãy đảm bảo rằng, tất cả đó đều là sự thực.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy nhấn like, để tiếp cho tôi thêm niềm tin cho bài viết tiếp theo: Bạn có thực sự phù hợp: “Bản thông tin cá nhân”!